Blog du lịch

Ý kiến khách hàng

Check uy tín

Photo khách hàng

Du khách thăm công ty du lịch Rồng Việt Nam (38)
Du khách thăm công ty du lịch Rồng Việt Nam (37)
Du khách thăm công ty du lịch Rồng Việt Nam (36)
Du khách thăm công ty du lịch Rồng Việt Nam (35)
Du khách thăm công ty du lịch Rồng Việt Nam (34)
Du khách thăm công ty du lịch Rồng Việt Nam (21)
Du khách thăm công ty du lịch Rồng Việt Nam (16)
Du khách thăm công ty du lịch Rồng Việt Nam (14)
Du khách thăm công ty du lịch Rồng Việt Nam (13)

Clip Video

Đặc sản Hà Giang, ngon nức lòng du khách

Đặc sản Hà Giang, ngon nức lòng du khách

Bên cạnh những trải nghiệm phi thường với những dãy núi đá vôi hùng vĩ và người dân, khách du lịch còn có cơ hội được trải nghiệm những món ăn vô cùng độc đáo của vùng đất Tây Bắc Việt Nam. Dưới đây là một số món ăn phổ biến bạn không nên bỏ qua khi du lịch Hà Giang!

 

 

Xôi ngũ sắc

 

Với hình thức bắt mắt, độ dẻo thơm khó lẫn khiến xôi ngũ sắc trở thành món ăn làm nên bản sắc cho người Tày ở Hà Giang. Nhắc tới du lịch Hà Giang, ngoài sức hấp dẫn của vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, du khách sẽ còn nhớ mãi tới món xôi ngũ sắc độc đáo.

 

Xôi ngũ sắc là món ăn nổi tiếng của người Tày dùng trong những dịp lễ hội truyền thống. Món xôi độc đáo này được làm với 5 màu khác nhau: đỏ, xanh, trắng, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành, người Tày quan niệm màu sắc của món xôi càng đẹp tượng trưng cho sự phát đạt thịnh vượng cho gia đình.

 

Những hạt gạo nếp mẩy tròn, đều hạt, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Tày ở Hà Giang, đã tạo nên món xôi ngũ sắc vô cùng độc đáo và bắt mắt. Không chỉ có tính thẩm mỹ cao, đằng sau những màu sắc này còn là ẩn ý cầu mong năm mới làm ăn thuận lợi của người Tày. Với màu đỏ mang ý nghĩa của khát vọng. Màu xanh tượng trưng cho màu xanh của núi rừng, cầu mong đất đai tươi tốt. Màu vàng tượng trưng cho sự no ấm đủ đầy. Màu tím tượng trưng đất đai trù phú. Màu trắng tượng trưng cho sự chung thuỷ trong tình yêu.

 

Sự tinh tế, tỉ mỉ trong cách nấu ăn của người phụ nữ Tày đã tạo nên món xôi ngũ sắc độc đáo làm nên bản sắc riêng của đồng bào vùng cao. Nếu bạn có cơ hội du lịch Hà Giang thì hãy nhớ thưởng thức và cảm nhận hương vị thơm ngon tinh tế của món ăn đầy sắc màu này. Không chỉ được thưởng thức mà bạn còn có cơ hội học cách làm món xôi ngũ sắc Hà Giang dưới sự hướng dẫn của người dân bản địa.

 

 

Thịt trâu gác bếp

 

thit-trau-gac-bep-ha-giang


Thịt trâu gác bếp còn gọi là thịt trâu khô hay hun khói, là món ăn đậm chất truyền thống của dân tộc Thái. Không chỉ là đặc sản lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa, món ăn còn trở thành quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè dịp lễ tết. 

 

Thịt được làm từ phần bắp hay thăn trâu bò, loài vật thường thả rông trên các sườn đồi Tây Bắc nên thịt săn chắc mà đậm vị. Xưa kia, người Thái đen nghĩ ra cách ướp sẵn thịt trâu, bò rồi gác lên bếp để bảo quản được lâu, dùng trong những ngày quan trọng. Món ăn như thực phẩm khô dự trữ trong ngày mưa gió. Dần dần, thực khách miền xuôi khi tới miền ngược lại đâm nghiền món khô này. 

 

Với cách làm truyền thống, thịt trâu gác bếp Hà Giang đã trở thành một món ăn vô cùng độc đáo, hấp dẫn đối với tất cả các du khách khi đặt chân trên mảnh đất này. Nếu có dịp đến thăm những tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái... đừng quên thưởng thức món ăn thịt trâu gác bếp nổi danh của người Thái các bạn nhé.

 

 

Thắng Cố

 

thang-co-ha-giang


“Đến Hà Giang mà chưa thưởng thức Thắng Cố thì coi như chưa hề đến Hà Giang”’. Mà muốn ăn Thắng Cố ngon, chuẩn vị thì phải đến chợ Đồng Văn.

 

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’Mông, niềm tự hào của người miền cao. Tên gọi thắng cố là biến âm của tên gọi thảng cố, nghĩa là canh xương. Nguyên liệu làm thắng cố chính là xương và thịt, nội tạng ngựa. Cách nấu truyền thống là chỉ dùng thịt ngựa, nhưng ngày nay, người H’Mông nấu thắng cố có thể cho thêm thịt trâu, bò. 

 

Một bát Thắng Cố có giá rơi vào khoảng 20 đến 30 ngàn đồng tùy kích thước. Giá cả khá hợp lý đối với một bát Thắng Cố đầy đặn và thơm ngon. Thực khách có thể tự mình nêm nếm thêm những gia vị đi kèm như muối, tiêu, ớt xay,… ăn kèm với các loại rau sống của miền rừng núi. Tất thảy đều khiến bát Thắng Cố Hà Giang trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

 

 

Thắng Dền

 

Món ăn này thoạt nhìn trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, bánh cống phù ở Lạng Sơn, nhưng hương vị lại rất khác biệt, mà chỉ cần được ăn một lần sẽ thấy khó quên.  

 

Thắng dền chẳng biết từ bao giờ trở thành món ăn vặt đặc sản Hà Giang, đó cũng là món ăn mà người dân nơi đây hay giới thiệu cho những vị khách lần đầu đặt chân tới cao nguyên đá này. Bánh được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ. Làm thắng dền không khó nhưng đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế.

 

Trong không gian se lạnh của khu phố cổ Đồng Văn mộc mạc, yên bình có lẽ Thắng dền là một món ăn vô cùng tuyệt vời, nó hài hòa giữa vị ngọt của đường, béo ngậy của dừa và chút cay cay, đủ vị ấm nóng để xua đi cái lạnh giá nơi miền sơn cước này. Với giá chỉ 5.000 đồng/bát, khách cứ thoải mái ngồi nhẩn nha bát Thắng dền nóng hổi nghi ngút khói, dẻo, ngọt, dậy mùi thơm của vừng lạc để cơ thể ấm nóng hơn, tiếp tục chinh phục những cung đường đèo dốc.



Bánh cuốn Hà Giang

 

banh-cuon-ha-giang

 

Đây là một món ăn mà du khách nên lựa chọn cho bữa sáng của mình khi đặt chân tới Hà Giang. Bánh cuốn trứng được ăn cùng bát nước lèo nóng hổi, bạn sẽ cảm thấy ấm bụng hơn trong thời tiết se se lạnh ở vùng cao nguyên đá này.

 

Sở dĩ nói bánh cuốn trứng Hà Giang khác biệt so với nhiều nơi là bởi, bánh cuốn ở đây khi được tráng trên bếp được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại.

 

Thưởng thức bánh cuốn trứng Hà Giang sẽ thấy hương vị rất riêng, lòng đỏ trứng chưa chín hẳn có vị ngậy, bọc mờ bên ngoài bằng một lớp bột bánh dai pha vị xốp đặc trưng của lòng trắng trứng. Dùng đũa khéo léo lật mép bánh sẽ thấy lòng đào vàng ươm, sánh ngậy chảy ra. Lúc này phải ăn ngay, nhanh tay chấm miếng bánh vào nước mắm nóng hổi, đưa lên miệng thưởng thức miếng bánh tan dần ra, hòa cùng vị đậm đà của nước chấm.



Cháo Ấu Tẩu

 

Không biết tự bao giờ các món ăn từ củ ấu tẩu hình thành, trở thành nét riêng ở nơi đây. Món cháo ấu tẩu là một nét đặc sắc mỗi khi nhắc đến cao nguyên đá Hà Giang. 

 

Cháo ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua. Bên cạnh vị bùi, béo ngậy và dễ nhận ra bát cháo hơi đắng, lạ miệng. Với những du khách đi một chặng đường xa đến Hà Giang mà được ăn một bán cháo ấu tẩu sẽ thấy cơ thể sảng khoái, người khỏe khoắn trở lại, đầu óc minh mẫn, hào hứng hơn.

 

Hiện nay, cháo ấu tẩu đã được mang đi khắp trong Nam, ngoài Bắc. Với nhiều người món cháo không chỉ là món ăn lót dạ, mà còn là một thú vui rất tốt cho sức khỏe.

 

 

Phở chua Hà Giang

 

pho-chua-ha-giang

 

Khác với các món phở ở dưới xuôi, phở chua Hà Giang có nước dùng không thơm béo mà lại có vị chua nhè nhẹ, thêm một chút ngọt, rất dễ ăn. Bí quyết để cho nước chua được ngon ngọt đó là từ nước muối chua của măng hoặc rau cải, một vài quán thì dùng dấm. Nước chua chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt của món phở chua giữa các gia đình với nhau vì vậy thường thì công thức chế biến nước chua sẽ chỉ được truyền trong gia đình.

 

Thưởng thức phở chua Hà Giang sẽ thấy hương vị rất riêng. Khi ăn người dùng từ từ lấy đũa trộn nhẹ nhàng để các thành phẩn đĩa phở hòa đều vào nhau. Thưởng thức món phở chua có thể uống kèm với rượu ngô. Phở vị lạnh kém với chút nóng ấm của rượu ngô càng cho món ăn thêm thú vị. Nhiều nơi tại Hà Giang dùng món phở chua như là món ăn giải ngấy trong mâm cỗ cưới.


0 Đánh giá
imgLê Văn Việt (21/03/2024)
SƠN TRÀ SEA HOTEL -Khách sạn mặt biển -Là khách đầu tiên cho mượn xe đạp miễn phí tại Đà Nẵng -Có dịch vụ đưa đón khách tại sân bay và có chỗ để xe riêng cho khách.Lô 41 Hoàng Sa, Thọ Quang, Sơn Trà, Đà Nẵng

Đánh giá

hinhanh
Xem thêm: