Blog du lịch

Ý kiến khách hàng

Check uy tín

Photo khách hàng

Voyageurs chez agence locale Vietnam Dragon Travel  (40)
Voyageurs chez agence locale Vietnam Dragon Travel  (39)
Voyageurs chez agence locale Vietnam Dragon Travel  (38)
Voyageurs chez agence locale Vietnam Dragon Travel  (37)
Voyageurs chez agence locale Vietnam Dragon Travel  (36)
Voyageurs chez agence locale Vietnam Dragon Travel  (35)
Voyageurs chez agence locale Vietnam Dragon Travel  (34)
Voyageurs chez agence locale Vietnam Dragon Travel  (33)
Voyageurs chez agence locale Vietnam Dragon Travel  (32)

Clip Video

Khám phá các bản làng vùng cao Tây Bắc Việt Nam

Khám phá các bản làng vùng cao Tây Bắc Việt Nam

 

Vùng núi phía Tây Bắc Việt Nam với các địa danh du lịch nổi tiếng như Sapa, Điện Biên, Mù Căng Chải, Mộc Châu, Mai Châu,… và cũng sở hữu các nhóm dân tộc thiểu số với rất nhiều phong tục, tập quán độc đáo, đa dạng. Đó là phần nào những nét đẹp văn hóa riêng mà mỗi du khách khi đến đây đều muốn khám phá và tìm hiểu.

 

Dân tộc Mường

dan-toc-muong

Dân tộc Mường tập trung đông đảo ở tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, nơi thu hút khách du lịch với thung lũng Mai Châu xinh đẹp hay khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông.

Người Mường thờ cúng tổ tiên và tin vào đa thần giáo. Xưa tổ chức xã hội của người Mường là chế độ lang đạo chia nhau cai quản các vùng. Hôn lễ của người Mường gần giống người Kinh. Khi trong nhà có người sinh nở thì rào cầu thang chính bằng phên nứa. Khi trẻ lớn khoảng một tuổi mới đặt tên. Khi có người chết, tang lễ được tổ chức theo nghi thức nghiêm ngặt. Ngôn ngữ thuộc nhóm Việt - Mường.

Kho tàng văn nghệ dân gian của dân tộc này khá phong phú: thơ, bài mo, truyện cổ, dân ca, ví đúm, tục ngữ. Có nhiều bài hát nổi tiếng như ru em, đồng giao, hát đập hoa, hát đố, hát trẻ con chơi... Nhạc cụ có cồng, nhị, sáo trống, khèn lù. Có nhiều ngày hội trong năm: hội xuống đồng (khuông mùa), hội cầu mưa, lễ rửa lá lúa, lễ cơm mới..

Trang phục của người Mường không quá sặc sỡ, nam mặc quần áo màu chàm; nữ mặc áo, váy, áo ngắn thân xẻ ngực (có nơi xẻ vai), ít cài cúc và mặc yếm. Váy khá dài, cao đến nách, cạp váy dệt bằng tơ nhuộm màu, có hoa văn trang trí rất đẹp. Ðầu đội khăn màu trắng hình chữ nhật.

 

Dân tộc Dao

Ở Việt Nam, người Dao tuy có dân số không đông nhưng các bản làng của họ trải rộng tại các miền rừng núi phía Bắc (Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Tuyên Quang,...) đến một số tỉnh trung du như: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hòa Bình và miền biển Quảng Ninh (người Dao Thanh Y).

Phong tục tập quán của dân tộc Dao là thờ tổ tiên (Bàn Hồ); qua tên đệm xác định dòng họ và thứ bậc, ma chay theo tục lệ xa xưa. Vài vùng có tục hoả táng cho người chết từ 12 tuổi trở lên. Tục ở rể có thời hạn và vĩnh viễn. Nhà sàn, nhà nửa sàn nửa đất, nhà trệt. Trang phục người Dao cũng khá đơn giản, nam mặc quần áo; nữ trang phục phong phú hơn với những trang trí hoa văn truyền thống, đầu đội khăn.

Người Dao sống bằng nghề trồng lúa nương, ruộng nước và hoa màu., các nghề thủ công phát triển như dệt vải, rèn, mộc ...

 

Dân tộc H’Mông

dan-toc-mong

Trong cộng đồng người Mông, mỗi dòng họ sống thành cụm do trưởng họ đảm nhiệm; tự do hôn nhân nhưng không lấy người cùng dòng họ. Vợ chồng rất ít bỏ nhau. Người Mông ở nhà trệt, cấu trúc theo lối xứ lạnh, có lò sưởi, có thịt sấy ăn quanh năm, có món "mèn mén", món "thắng cố" độc đáo. Nhạc cụ là nhiều loại khèn và đàn môi. Tết tổ chức vào tháng 12 dương lịch, trong 3 ngày Tết không ăn rau xanh, nam nữ thanh niên vui xuân, thổi khèn gọi bạn.

Quần áo may bằng vải lanh tự dệt. Nữ mặc váy xoè rộng, áo xẻ ngực, tạp dề trước và sau, xà cạp quấn chân.

Kinh tế: Làm nương rẫy du canh và trồng lúa nước ở ruộng bậc thang; trồng lanh để lấy sợi dệt vải và cây dược liệu.

 

Dân tộc Thái

Địa bàn cư trú của người Thái chủ yếu ở các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An. Họ có phong tục tập quán là thờ cúng tổ tiên, cúng trời đất, cúng bản mường và nhiều nghi lễ cầu mùa. Trong hôn nhân có tục ở rể khi có con gái gả chồng. Ðám ma là lễ tiễn người chết về "mường trời". Người Thái ở nhà sàn. Người Thái Ðen làm nhà có hình mai rùa, trang trí theo phong tục xưa.

Người Thái có vốn văn học cổ truyền quý báu: thần thoại cổ tích, truyền thuyết, truyện thơ, ca dao... thích ca hát, ngâm thơ, hát theo lời thơ, đệm đàn và múa (gọi là khắp). Có nhiều điệu múa: xoè Thái, múa sạp. Hạn khuống, ném còn là đặc trưng văn hoá của đồng bào dân tộc Thái.

 

>> Tham khảo thêm : Danh sách 10 lễ hội truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam

 

0 Đánh giá

Đánh giá

A voir aussi: